Sử dụng sơn epoxy cho vỏ tàu, thuyền

Trong quá trình phát triển hiện nay, để đáp ứng những nhu cầu vận tải đường thủy  cũng như sự phát triển của công nghệ đóng tàu, hầu hết tàu gỗ đã được thay thế hoàn toàn bằng tàu vỏ thép. Vì vậy, việc sử dụng lớp sơn epoxy cho vỏ tàu sẽ kéo dài tuổi thọ và độ bền cho tàu của bạn.

Sử dụng một lớp sơn phủ bảo vệ có thể ngăn cản một cách đáng kể quá trình ăn mòn của muối lên vỏ thuyền. Hầu như bất kì hình thức sơn nào cũng đều tạo nên những hiệu ứng cản trở tuy nhiên ở mỗi khu vực khác nhau của con tàu cần có những cách khắc phục cũng như sử dụng sản phẩm một cách chuyên dụng và hợp lí.

Như đã đề cập ở trên, tất cả các sản phẩm phủ đều chứa các chất được gọi là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs). Các hợp chất này có những đặc điểm tương thích như giảm độ nhớt , kiểm soát sức cản, hỗ trợ dòng chảy và san lấp mặt bằng, cải thiện thời gian bảo dưỡng và liên kết với chất nền và các lớp sơn khác.

Một lớp phủ bảo vệ được ứng dụng phổ biến hiện nay là sản phẩm sơn epoxy cho vỏ tàu, thuyền

su-dung-son-epoxy-cho-vo-tau-thuyen

Sản phẩm này được sử dụng rộng rãi trên các tàu và chiếm hầu hết các hệ thống phủ ngoài. Chúng xuất hiện dưới dạng epoxy đơn chất hoặc epoxy hợp chất. Các epoxy dạng hợp chất sẽ có thêm các thành phần được thiết kế cho một mục đích cụ thể như giảm thời gian đóng rắn hoặc ứng dụng trên các khu vực.

Trong điều kiện hiện nay, sản phẩm Epoxy được ứng dụng rộng rãi để tạo lớp phủ bảo vệ bền và cũng mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho tàu, thuyền. Việc tiến hành sơn epoxy cho vỏ tàu,  thuyền mang tính chất bắt buộc. 

Để tạo nên lớp phủ bảo vệ bên ngoài có thể chống chọi lại sự ăn mòn của muối biển và sự khắc nghiệt của thời tiết ,sơn epoxy cần phải cứng và bảo dưỡng thường xuyên để tạo thành lớp phủ bảo vệ hoàn hảo. Điều này có thể tốn thời gian nhưng với sản phẩm sơn epoxy hai góc điều đó lại trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.  Epoxy dạng hai gói, một gói chất nhựa, một gói chất làm cứng, hai thành phần này được trộn với nhau để tạo được hiệu quả tốt nhất. 

Các lớp phủ epoxy được sử dụng rộng rãi cho các bồn dằn, két hàng và kho chứa hàng.

Trong một số trường hợp, lớp phủ có thể phản ứng với các hàng hoá cụ thể. Các nhà khai thác tàu chở dầu hóa chất cần phải biết rõ sự tương thích của chất phủ và hàng hóa và chắc chắn sẽ có các quy trình để ngăn xếp hàng vào bồn chứa không phù hợp. Một số cơ quan quản lý như EU và FDA cấm vận chuyển một số thực phẩm trong bể chứa và chứa một lớp phủ có thể phản ứng hoặc được hấp thụ vào hàng hóa

Một số sản phẩm được sử dụng trên cấu trúc thượng tầng và vỏ bên của tàu trên mực nước sẽ được lựa chọn cho hiệu ứng mỹ phẩm của họ cũng như độ bền của chúng. Thông thường chúng sẽ không được sơn phủ epoxy  mà thay vào đó là các alkyd . Alkyd bao gồm một polyester sửa đổi bằng cách bổ sung các axit béo và các thành phần khác, lớp phủ Alkyd thường là một thành phần (không có chất làm cứng thêm) và sẽ chậm hơn để khô hoàn toàn. Họ sử dụng oxy trong không khí để hoàn thành một phản ứng thay đổi lớp phủ từ chảy ướt đến cứng và bền. Vì vậy, việc sơn epoxy cho vỏ tàu, thuyền là hợp lý hơn cả.