Khi nào cần lựa chọn sơn chống tĩnh điện?

Lựa chọn sàn công nghiệp phù hợp phù hợp với nhu cầu của bạn có thể trở thành một công việc phức tạp. Bên cạnh việc cân nhắc rõ ràng về sự lựa chọn màu sắc, chất liệu, bạn cần có những yêu cầu hiệu suất cần tính đến, đặc biệt khi những khu vực được sử dụng ở những khu vực có điều kiện nhạy cảm như chăm sóc sức khỏe hoặc là nhà máy sản xuất có yêu cầu phức tạp.

Đối với một số các ngành công nghiệp có yêu cầu khắt khe về kĩ thuật, việc sử dụng sơn tĩnh điện là yếu tố bắt buộc để đảm bảo chất lượng của sản phẩm khi sử dụng. 

Sàn chống tĩnh là gì?

Sàn công nghiệp chống tĩnh điện ngăn cản việc tạo ra tĩnh điện hoặc ESD, đó là xung của tĩnh điện xảy ra khi một người hoặc bề mặt tích điện tiếp xúc với vật thể khác. Sự phóng điện có thể được nhìn thấy dưới dạng tia lửa hoặc tia điện nhỏ màu xanh, mặc dù phần lớn tĩnh điện thường không rõ ràng.

Chúng ta thường đề cập đến ESD khi giảm sốc khỏi một vật hoặc người, và trong hầu hết các trường hợp, sự phóng tĩnh điện là vô hại, ngay cả khi nó bị đau nhẹ khi nó xảy ra. Tuy nhiên, trong một số môi trường nhất định, phóng tĩnh điện có thể rất nguy hiểm và thậm chí có thể là thảm họa. Trong những trường hợp đó, lắp đặt sàn chống tĩnh là một bước thiết yếu trong việc tạo ra một môi trường an toàn cho công nhân và du khách.

Khi nào cần thi công sơn chống tĩnh điện?

Trong khi nhiều tổ chức có thể xem xét các lựa chọn sàn chống tĩnh vì nhiều lý do, một số ngành công nghiệp yêu cầu sàn chống tĩnh như một biện pháp phòng ngừa an toàn cơ bản nhất. Các nhà sản xuất và xử lý hóa chất, cũng như bất kỳ doanh nghiệp nào có thể sử dụng các hóa chất hoặc vật liệu dễ cháy trong hoạt động của họ, cần tạo ra môi trường làm việc không có tĩnh để tránh đốt hóa chất, khói hoặc thậm chí là các hạt dễ cháy. Phóng tĩnh điện có thể khiến các linh kiện điện tử nhạy cảm trở nên vô dụng, vì vậy các tổ chức liên quan đến việc sản xuất hoặc lắp ráp chất bán dẫn hoặc hàng điện tử cần sàn chống tĩnh điện.

Ngoài ra, bất kỳ hoạt động nào phụ thuộc vào việc sử dụng các mặt hàng điện tử chuyên dụng không bị gián đoạn hoặc được bảo đảm, chẳng hạn như bệnh viện hoặc phòng điều khiển không lưu, nên có biện pháp phòng ngừa để tránh tĩnh. Các ví dụ khác về các ngành công nghiệp yêu cầu sàn chống tĩnh điện bao gồm sản xuất đạn dược hoặc pháo hoa, hoạt động quân sự, cơ chế vi mô, ống kính quang học, phim ảnh, laser, công nghệ sinh học, dược phẩm, sản xuất cấy ghép phẫu thuật, môi trường y tế và thậm chí một số môi trường sản xuất thực phẩm và đồ uống.

Sàn chống tĩnh giúp ích như thế nào?

Sàn chống tĩnh giúp đỡ bằng cách lấy tĩnh điện tích tụ tự nhiên trong mọi môi trường và di chuyển nó qua sàn xuống đất. Bằng cách nối đất, sàn chống tĩnh điện ngăn không cho vật liệu xây dựng và thải ra môi trường, nơi nó có thể phá hủy hàng hóa hoặc gây nguy hiểm cho con người.

Hầu như bất kỳ chuyển động nào trong môi trường sẽ góp phần tạo ra tĩnh điện, cho dù đó là bước đi quen thuộc trên thảm trong văn phòng, chuyển động hàng ngày của xe cộ hoặc thiết bị nặng trên sàn kho hoặc chuyển động lặp đi lặp lại của các bộ phận của máy tự động trong nhà máy . Phần lớn lượng phóng tĩnh điện là dưới 3.500 volt và hoàn toàn không thể phát hiện được đối với mọi người, vì vậy chúng tôi thậm chí không nhận thức được hầu hết các nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm xảy ra xung quanh chúng ta. Tuy nhiên, sàn chống tĩnh có khả năng thu giữ tất cả các điện tích đó và nối đất trước khi chúng gây ra phản ứng.

Chọn sàn chống tĩnh điện sao cho phù hợp

Giống như có nhiều công dụng cho sàn chống tĩnh điện, cũng có nhiều lựa chọn để xem xét khi chọn sàn chống tĩnh điện. Bước đầu tiên là tìm hiểu các rủi ro và yêu cầu cho trường hợp sử dụng cụ thể của bạn, bao gồm cách tạo ra năng lượng tĩnh điện ở vị trí của bạn, cường độ ước tính của ESD trung bình của bạn và hậu quả tiềm ẩn của việc phóng tĩnh điện trong cơ sở của bạn. Tiếp theo, điều quan trọng là phải hiểu được sự khác biệt tinh tế nhưng quan trọng trong thuật ngữ điều khiển tĩnh để giúp bạn quyết định loại sàn chống tĩnh nào phù hợp với bạn..

Nói một cách đơn giản, điện trở cao hơn bằng với độ dẫn năng lượng thấp hơn; tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là điện trở thấp hơn nhất thiết phải là lựa chọn tốt hơn cho sàn chống tĩnh. Trên thực tế, trong hầu hết các môi trường quan trọng của nhiệm vụ trên mạng như các trung tâm cuộc gọi khẩn cấp hoặc tháp kiểm soát không lưu, các tiêu chuẩn nối đất khuyến nghị sử dụng sàn phân tán tĩnh so với các tùy chọn sàn dẫn điện. Sự lựa chọn đúng đắn cho bạn thực sự phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn.

 

 

 

 

 

 

.