Phân biệt keo siêu dính và nhựa epoxy

Chất kết dính đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống con người. Chất kết dính có nhiều loại, được sử dụng tùy theo nhu cầu. Chúng có thể mạnh, nhẹ hoặc yếu. Chất kết dính không đủ mạnh để dính chặt vật thế trong một khoảng thời gian dài được gọi là chất kết dính yếu, ví dụ như keo giấy. Chất kết dính mạnh bao gồm Epoxy và keo siêu dính .

  • Keo siêu dính

Keo siêu dính (Super Glue) là một dạng hợp chất cyanoacrylate. Methyl 2-cyanoacrylate và Ethyl 2-cyanoacrylate là hai loại phổ biến nhất của siêu keo

Ở dạng lỏng, Super Glue chứa các đơn phân tử của các phân tử của một hợp chất được gọi là cyanoacrylate. Methyl 2-cyanoacrylate có trọng lượng phân tử là 111, còn Ethyl 2-cyanoacrylate (C6H7NO2) có trọng lượng phân tử là 125.

Super Glue là một chất keo lỏng có độ bền cắt rất thấp. Nó có khả năng chống nước và có độ bền  cao hơn so với các loại keo dính khác. Cyanoacrylate tạo thành một liên kết rất yếu với thủy tinh vì vậy nó không được sử dụng để kết hợp silic. Khi phản ứng với bông hoặc len, phản ứng tỏa nhiệt có thể làm cháy vật liệu và gây nguy cơ chấn thương.

Super Glue có  phạm vi ứng dụng rộng rãi, từ hộ gia đình đến công nghiệp. Trong các ứng dụng gia đình thông thường, Keo Super Glue được sử dụng trong gia dụng hoặc đồ gỗ. Trong các ứng dụng công nghiệp, chúng thường được sử dụng với một số hợp chất.

  • Epoxy

Epoxy còn được gọi là polyepoxide. Về cơ bản nó là một polymer tạo nhiệt được tạo ra bởi phản ứng của nhựa và chất làm cứng mà  nhựa là một epoxit và chất làm cứng là một polyamine.

Nhựa epoxy được tạo ra bằng cách chuyển polyete lỏng thành chất rắn thông qua phản ứng giữa bisphenol A và epichlorohydrin. Nhựa epoxy là một chất lỏng dạng gel và tự dính trong tự nhiên.

Các chất làm cứng epoxy có chứa các monome polyamine như Triethylenetetramine (TETA). Nó cũng là một chất tương tự như gel.

Nhựa epoxy và chất làm cứng epoxy được trộn lẫn với nhau theo tỷ lệ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Càng thêm hardener, càng có nhiều thời gian để thiết lập. Chất làm cứng làm cho hợp chất toàn bộ mạnh hơn. Epoxy chống nước và có khả năng chữa bệnh dưới nước, tức là phản ứng của polyamide và epoxit có thể xảy ra ngay cả bên trong nước.

Epoxy có một phạm vi rộng lớn các ứng dụng công nghiệp cũng như hộ gia đình. Trong hộ gia đình, nó được sử dụng trong các thiết bị nặng nề cũng như các sản phẩm và đồ nội thất cấp thấp. Nó hoàn toàn không thấm nước nên nó được sử dụng rộng rãi trong các ván lướt sóng và trong các ngành công nghiệp tàu. gắn link bài viết bạn biết gì về công dụng của epoxy.

  • Tóm lược:

1.Super Keo là một chất lỏng trong suốt, trong khi epoxy là một tác nhân giống gel cứng.

2.Super Keo được sử dụng trực tiếp và là một hợp chất duy nhất trong khi epoxy được sử dụng bằng cách kết hợp nhựa và chất làm cứng theo nhu cầu của người sử dụng.

3.Super Keo nhanh chóng và có cường độ cắt rất thấp trong khi epoxy đặt chậm và có cường độ cắt tốt.

4.Super Keo có thể dễ dàng loại bỏ bằng cách sử dụng axeton hoặc GBL trong khi không thể dễ dàng loại bỏ epoxy.