Sơn nền sàn nhà xưởng phải đạt tiêu chuẩn như thế nào?

Muốn biết được tiêu chuẩn của một nhà xưởng sản xuất thực phẩm phải đảm bảo những yếu tố quy định nào thì chúng ta nên đi tìm hiểu tiêu chuẩn là gì?

Tiêu chuẩn là quy định về đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý dùng làm chuẩn để phân loại, đánh giá sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ, quá trình, môi trường và các đối tượng khác trong hoạt động kinh tế – xã hội nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của các đối tượng này.
Tiêu chuẩn là do một tổ chức công bố dưới dạng văn bản để tụ nguyện áp dụng(luật TC&QC kỹ thuật)

Hiện nay cùng với sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu, chất lượng về sản phẩm – dịch vụ được chú trọng và phát triển mạnh mẽ hơn, theo đó các tiêu chuẩn trong hoạt động kinh doanh sản xuất cũng được quan tâm hơn bao giờ hết như: tiêu chuẩn ISO, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn GMP – GLP – GSP – GDP – GPP,….
Các tiêu chuẩn trong hoạt động kinh doanh sản xuất được đánh giá cụ thể theo từng bộ phận sản xuất, lĩnh vực sản phẩm… Một trong số các lĩnh vực phải tuân thủ sát sao các tiêu chuẩn sản xuất là lĩnh vực sản xuất/chế biến thực phẩm. 

Nên đọc Những tiêu chuẩn bắt buộc trong xưởng sản xuất như tiêu chuẩn GMP – GLP – GSP – GDP – GPP.

Tiêu chuẩn sơn sàn nhà xưởng phải tùy thuộc vào mỗi ngành nghề và môi trường của nhà xưởng để có thể đưa ra được tiêu chuẩn sơn sàn phù hợp , ví dụ:

Tùy theo sản phẩm và phương án sản xuất của chủ đầu tư, mà một nhà xưởng sản xuất thực phẩm phải đảm bảo đạt 5 yếu tố sau:

  1. Ngăn ngừa đến mức thấp nhất sự nhiễm bẩn khi sản xuất.
  2. Thiết kế và phương án bố trí mặt bằng thuận lợi cho công tác bảo dưỡng duy tu, tẩy trùng và hạn chế tối đa mức độ ô nhiễm không khí bên trong nhà xưởng.
  3. Sử dụng nguyên vật liệu xây dựng phù hợp, đảm bảo không sản sinh ra các chất độc hại khi tiếp xúc với thực phẩm, đảm bảo độ bền, dễ dàng làm sạch và thuận tiện bảo dưỡng.
  4. Các phương án kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm.
  5. Phương án bảo vệ thực phẩm hiệu quả trước dịch hại từ bên ngoài.

Căn cứ vào các tiêu chuẩn về xưởng sản xuất thực phẩm như HACCP(¹)/ISO 22000, BRY epoxy – đơn vị chuyên thi công sơn nền nhà xưởng xin được đề xuất tiêu chuẩn nền sàn nhà xưởng như sau:

  1. Mặt bằng phải có bề mặt nhẵn, không thấm nước, dễ dàng duy tu bảo dưỡng, làm sạch và tẩy trùng
  2. Các bề mặt và vật liệu, đặc biệt những gì tiếp xúc với thực phẩm, phải không độc đối với mục đích sử dụng, và nơi cần phải có độ bền phù hợp, và dễ duy tu bảo dưỡng và làm sạch
  3. Bề mặt tường, vách ngăn và sàn nhà phải được xây dựng cẩn thận bằng vật liệu không thấm, không độc hại
  4. Sàn nhà phải được xây dựng sao cho dễ thoát nước và dễ làm vệ sinh.
  5. Để đảm bảo được các tiêu chuẩn sơn nền sàn nhà xưởng, cũng như các vị trí tường/vách ngăn quan trọng, BRY epoxy khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm sơn epoxy với các tính năng ưu việt trong thi công sơn nền nhà xưởng. » Lợi ích khi sử dụng sơn epoxy cho sàn công nghiệp

(¹)(HACCP – là viết tắt của cụ từ Hazard Analysis and Critical Control Point – Tiêu chuẩn quốc tế về vệ sinh trong công nghiệp thực phẩm và dược phẩm do tổ chức NQA, Vương quốc Anh xác thực). Xem thêm tại đây.