Thiết kế dốc tầng hầm cho các loại xe

Thiết kế dốc tầng hầm mang lại sự an toàn và ngăn ngừa tràn nước xuống tầng hầm

Dốc tầng hầm là thiết kế mà các chung cư, gia đình đều làm khi có tầng hầm để xe. Điều này mang lại sự an toàn cho con người và ngăn ngừa nước từ trên đường tràn xuống hầm 

Diện tích đất đai là nỗi đau đầu mà các hộ dân sinh sống trong các thành phố lớn đặc biệt là Hà Nội, TP Hồ CHí Minh gặp phải  vì vậy mà khi thiết kế nhà mọi người đều tính toán để xây dựng tầng hầm để xe vừa tiết kiệm, vừa tối thiểu hóa được diện tích sử dụng.

Nhưng để đảm bảo được độ an toàn khi điều khiển xe xuống hầm thì độ dốc đường xuống tầng hầm phải được đảm bảo cho người và xe.

Dốc tầng hầm theo tiêu chuẩn và thực tế

Độ dốc tầng hầm:

Đường xuống tầng hầm ở mức độ an toàn nhất , theo tiêu chuẩn xây dựng, là  không quá 15%-20% so với chiều sâu

Chiều cao của tầng hầm:

Chiều cao của tầng hầm được tính từ mép cửa tầng hầm vuông góc với mặt đường dốc phải đảm bảo cho phương tiện di chuyển

MỘt điều nữa là tại vị trí đường xuống tầng hầm thường dễ bị trơn trượt cần phải xử lý vấn đề trơn trượt trước khi đưa vào sử dụng nhằm đảm bảo an toàn cho người và xe

Để đảm bảo độ ma sát an toàn mà đường hầm được thiết kế những rãnh xe như thế này.

 

Việc chống trơn trượt kết hợp giữa rãnh và vật liệu hoàn thiện

Dốc của tầng hầm cần được hệ thống rãnh nước cho nước không thể xuống tầng hầm được

Đường hầm không thể nào bố trí gần với đường giao thông, vì như thế không đảm bảo an toàn cho người điều khiển xe khi lên gặp đường giao thông đột ngột.

thiet-ke-tang-ham-cho-cac-loai-xe-1

Tiêu chuẩn thiết kế dốc tầng hầm

Tiêu chuẩn thiết kế đường dốc tầng hầm  được các kiến trúc sư tư vấn tổng hợp giới thiệu tới các bạn, các mẫu nhà cấp 4 đẹp với công năng được tối ưu, diện tích sử dụng tối đa, chuẩn phong thủy . Ánh sáng và không khí lưu thông.

Tầng hầm dù là không gian phụ với chức năng chủ yếu là nhà kho, gara để xe nhưng cũng ảnh hưởng ít nhiều đến phong thủy của ngôi nhà. Mỗi không gian thiết kế sẽ có những ảnh hưởng nhất định.

Tùy thuộc vào chiều dài của con dốc để đưa ra độ dốc này bao nhiêu và độ dốc này tối đa là 20% để khỏi phải đi xuống quá gắt. Nếu nhà có chiều sâu dành cho tầng hầm thì thiết kế dốc thoai thoải xuống sẽ nhẹ nhàng hơn. Áp dụng cho nhà phố, biệt thự thì độ cao thông thủy (từ điểm sàn đến trần hay đà) tối thiểu là 2,2m.