Thiết kế dốc tầng hầm sao cho hợp lí

Thiết kế dốc tầng hầm mang lại sự an toàn và ngăn ngừa tràn nước xuống tầng hầm

Ở các chung cư, tòa nhà cao tầng, tầng hầm là nơi có vị trí thấp nhất của công trình. Với đặc thù được thiết kế âm dưới lòng đất nên khu vực này thường bị bí bách. Bên cạnh đó, nguy cơ thấm dột cũng trở nên cao hơn vì ở phía dưới có rất nhiều nguy cơ bị các mạch nước ngầm tác động. Trong đó tất cả các vị trí thuộc hạng mục công trình. 

Thông thường chỉ có các công trình nhiều tầng mới thiết kế tầng hầm. Và cũng chính vì thế nên bộ phận chịu nhiều áp lực đè nén từ phía trên xuống. Nếu không được đảm bảo sự chắc chắn và kiên cố . Điều đó có thể ảnh hưởng đến toàn công trình. Chứ không riêng gì khu vực tầng hầm.

Thiết kế dốc tầng hầm là điều mà các chung cư, gia đình đều làm khi có tầng hầm để xe, điều này mang lại sự an toàn cho con người và ngăn ngừa nước từ trên trần xuống tầng hầm.

Diện tích đất đai là nỗi đau đầu cho các thành phố lớn đặc biệt là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, vi fvaayh mà khi thiết kế mọi nhà đều tính toán để xây dựng tầng hầm để xe vừa tiết kiệm, vừa giảm diện tích

Nhưng để đảm bảo được độ an toàn khi điều khiển xe xuống hầm thì đường xuống tầng hầm phải được đảm bảo an toàn cho người và xe.

Dốc theo tiêu chuẩn và thực tế

  • Độ dốc tầng hầm:

Việc tính toán độ dốc tầng hầm cũng là một bài toán khó mà các kĩ sư cần phải cân đong đo đếm rất kĩ càng sao cho phù hợp. Theo tiêu chuẩn xây dựng thì đường dốc tầng hầm không được quá 15%-20% so với chiều sâu.

Việc đường xuống dốc ở tầng hầm làm sao cho an toàn nhất, theo tiêu chuẩn xây dựng, đường dốc hầm là không quá 155-20% so với chiều sâu

  • Chiều cao của tầng hầm:

Chiều cao của tầng hầm được tính mép cửa tầng hầm vuông góc với mặt đường dốc phải đảm bảo cho phương tiện di chuyển

Một điều nữa là tại vị trí đường xuống tầng hầm dễ bị trơn trượt, cần phải được xử lý vấn đề trơn trượt trước khi đưa vào sử dụng nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho người và xe.

Để đảm bảo được độ ma sát an toàn mà đường hầm thường được thiết kế những rãnh xẻ như thế này

Việc chống trơn trượt kết hợp giữa rãnh và vật liệu hoàn thiện

Dốc của tầng hầm cần được đặt hệ thống rãnh nước để cho nước không thể xuống tầng hầm được

Đường hầm không thể nào bố trí gần với đường giao thông được, vì như thế không đảm bảo an toàn cho con người điều khiển xe khi lên gặp được gia thông đột ngột