Vật liệu Laminate là gì, đặc tính của sàn gỗ Laminate?

Laminate được phát minh vào năm 1992 bởi Daniel J.O’Conor và Herbert A.Faber (Mỹ), sau đó nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường nội thất ở Mỹ và các nước phương Tây. Tuy là vật liệu xuất hiện sau nhưng Laminate hơn hẳn các loại vật liệu bề mặt khác bởi các tính năng vượt trội như: chịu xước, chịu va đập, chịu nhiệt, chịu ăn mòn, chịu tàn thuốc, chống mối mọt và vi khuẩn, chống tĩnh điện…

Ngoài ra, màu sắc của laminate rất phong phú, ngoài màu trơn, vân gỗ, vân đá, ngày nay còn có màu kim loại, ánh nhũ, 3D hay hoa văn thiết kế theo mẫu riêng với nhiều kiểu bề mặt khác nhau như mờ, mịn, gương bóng, vân nổi, vân xước… giống như thật. Dường như, không có hoa văn màu sắc hay kiểu dáng bề mặt nào mà laminate không thể làm được.

Vật liệu laminate được ứng dụng tương tự như gỗ cứng thực sự. Tuy nhiên, không giống như gỗ cứng thông thường khác,thường đòi hỏi phải lắp đặt chuyên nghiệp, sàn gỗ công nghiệp này cực kỳ dễ dàng để người dùng có thể tự lắp đặt. Mặt trên của laminate cấu tạo giống như sàn vinyl, ở chỗ nó hoàn toàn không thấm nước nếu được hàn chặt. Thường bị nhầm lẫn với sàn vinyl, nhưng sàn gỗ laminate được làm bằng vật liệu hoàn toàn khác.

Cho đến nay, ngoài dòng Laminate thông thường, người ta còn phát triển thêm nhiều dòng Laminate với các tính năng chuyên dụng khác và không chỉ có Formica mà rất nhiều nhãn hiệu Laminate nổi tiếng khác trên thị trường được mọi người ưa chuộng như Laminate King DomFormica Laminate … Cấu tạo Laminate được chế tạo theo công nghệ HPL, cơ bản gồm 3 lớp: Overlay (lớp màng phủ bên ngoài), Decorative Paper (lớp phim tạo màu mỹ thuật) và Kraft Paper (lớp giấy nền) liên kết chặt chẽ với nhau bằng keo melamine (melamine resin) trong quá trình ép ở nhiệt độ và áp suất cao.

 

Khái niệm cơ bản về sàn gỗ laminate

Vật liệu: Các hạt gỗ tổng hợp phải chịu áp lực cao để tạo thành các tấm. Những tấm này có một hình ảnh quang học của gỗ hoặc đá được thêm vào đầu, và hình ảnh này được phủ một lớp mặc. Lớp mài mòn, một tấm nhựa bền, mỏng, trong suốt, là lớp vải giữa các lớp dưới mỏng manh và các yếu tố bên ngoài như độ ẩm, tia UV và trầy xước.

Thi công:  Sàn gỗ được lắp đặt dưới dạng sàn nổi. Các bảng kết nối với nhau nhưng không kết nối với mạng con.
Nghề mộc: Gấp và khóa là một phong cách phổ biến của việc tham gia ván sàn gỗ.
Lớp nền và lớp lót: Giống như tất cả các lớp phủ sàn, sàn gỗ cần một lớp nền tốt, chắc chắn. Lớp lót bọt nằm giữa lớp nền và lớp nền, tách ra hai bề mặt và tạo ra một bước chân mềm mại hơn. Trong một số trường hợp, khi lớp nền phụ không đầy đủ, lớp lót mỏng của lớp gỗ dán mỏng có thể được lắp đặt phía trên lớp nền phụ và bên dưới lớp lót xốp.Giá cả: sàn gỗ công nghiệp là không đắt so với gỗ cứng, gỗ kỹ thuật, và sàn đá. Về giá cả, laminate tương đương với sàn vinyl sang trọng và một số gạch men hoặc sứ.

Ưu điểm: Sàn gỗ laminate dễ dàng lau chùi và có khả năng chống xước đáng ngạc nhiên điều đó phù hợp với những căn nhà nuôi thú cưng

Nhược điểm: Sàn gỗ Laminate có thể dễ dàng sứt mẻ, đặc biệt là các phần lưỡi, rãnh, khe