5 hóa chất nguy hiểm và độc hại nhất thế giới

Hóa chất nguy hiểm và độc hại – đây là điều mà ai ai cũng biết. Những tác động mà nó gây ra có thể làm bỏng, cháy hay thậm chí có thể gây ra cái chết. BRYepoxy xin giới thiệu 5 loại hóa chất nguy hiểm nhất thế giới mà có thể bạn chưa biết!

Những hóa chất được giới thiệu trong bài viết được cho là những hóa chất nguy hiểm nhất thế giới bởi vì mức độ ảnh hưởng vô cùng lớn nếu được sử dụng. Vậy đó là những hóa chất gì? Hãy cùng BRYepoxy điểm lại xem nhé

1. Chlorine trifluoride (ClF3)

Hóa chất Chlorine trifluoride (ClF3), người ta thường hay gọi là hóa chất N là một trong những hóa chất nguy hiểm nhất thế giới bởi vì nó có đặc tính sôi lên khi tiếp xúc không khí, gây chết người nếu hít phải và có thể tạo ra ngọn lửa với nhiệt độ tới hơn 2.400 độ C. Ngoài ra hóa chất Chlorine trifluoride còn có tính ô xi  hóa vượt trội so với oxy nên ClF3 có thể đốt cháy những vật liệu mà bình thường không thể cháy như gạch, a-mi-ăng.

Hóa chất này từng được Đức quốc xã sử dụng trong Chiến tranh thế giới 2.

2. Azidoazide azide (C2N14)

Azidoazide azide (C2N14) hay còn gọi là AA gồm có 14 nguyên tử nitrogen nhưng không có nguyên tử nào có liên kết ba. Chính điều này khiến phân tử ở trong trạng thái năng lượng cao và liên kết lỏng lẻo. Do vậy, tính chất này khiến cho AA có cả hai đặc điểm vô cùng nguy hiểm đó là rất dễ nổ và nổ mạnh. Các nhà nghiên cứu từng đặt Azidoazide azide trong một căn phòng tối, vô cùng yên tĩnh nhưng nó vẫn phát nổ. Đây là hợp chất dễ nổ nhất từng được con người chế tạo. 

Nó có thể phát nổ ngay cả khi được đặt một mình hoặc không làm gì nó cũng nổ. Do vậy hóa chất này cũng được mệnh danh là một trong những hóa chất vô cùng nguy hiểm.

3. Dimethyl cadmium (C2H6Cd)

Dimethyl cadmium (C2H6Cd) được coi là hóa chất vô cùng nguy hiểm do con người chế tạo ra bởi tính chất độc hại mà nó ảnh hưởng đến con người và môi trường. Chỉ cần 1 vài micrograms Dimethyl cadmium trong thể tích 1 mét khối diện tích cũng có thể khiến con người tử vong. Theo các chuyên gia thì Dimethyl cadmium rất dễ phát nổ. Ma sát, nước hay bất cứ hành động nào dù là nhỏ nhất cũng có thể kích thích phản ứng cháy nổ của Dimethyl cadmium. Do vậy, khi tiếp xúc với hóa chất này, bạn phải vô cùng cẩn thận, tuyệt đối không để làm đổ Dimethyl cadmium ra bên ngoài.

4. Thioacetone (C3H6S)

Thioacetone (C3H6S) là một loại hóa chất có mùi thối thật kinh khủng. Bạn có thể không tin nhưng sự thật là con người có thể ngửi thấy mùi của Thioacetone từ khoảng cách 0,5 km. Năm 1889, người dân ở thành phố Freiburg của Đức đã phải sơ tán khi một nhà máy sản xuất hóa chất và xà phòng đã thử nghiệm tri-thioacetone để dùng làm mùi hương. Tuy nhiên, các kỹ sư vô tình làm phá vỡ phân tử chất này ra khiến các công nhân có những triệu chứng nôn mửa không kiểm soát.

5. Fluoroantimonic Acid (H2FSBcF6)

Fluoroantimonic Acid (H2FSBF6) được coi là một trong những loại axit nguy hiểm nhất thế giới bời vì nó là axit có tác dụng ăn mòn mạnh nhất từng được con người chế tạo. Fluoroantimonic Acid có tính axit mạnh gấp 10 triệu tỉ lần so với axit sulfuric (H2SO4). Các chuyên gia chỉ có thể lưu trữ Fluoroantimonic Acid trong các thùng chứa bằng teflon bởi polymer này được tạo nên từ các liên kết carbon-flo, vốn là liên kết đơn vô cơ mạnh nhất trong hóa học.

(Theo Kiến Thức)