An toàn lao động nằm ở đâu với hai dự án đường sắt hàng tỷ USD của Hà Nội

Chưa đầy một năm, hai dự án đường sắt đô thị trị giá hơn 2 tỷ đôla tại Hà Nội liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn, sự cố… khiến một người chết, 5 người bị thương và nhiều phương tiện bị hư hỏng.

 
An toàn lao động trong xây dựng
 
 
 
Ngày 6/11/2014, sắt dùng cho xây dựng nhà ga tuyến đường sắt trên cao Hà Nội – Hà Đông tại khu vực đối diện Viện Y học dân tộc Tuệ Tĩnh trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) bị tuột khỏi cẩu rơi xuống dòng người đang lưu thông.
 
An toàn lao động trong xây dựng  

Vụ việc xảy ra khiến một người thiệt mạng, 2 người bị thương và làm hư hỏng 3 xe máy. Sau sự cố, Bộ Giao thông đã kiểm điểm và thay lãnh đạo Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông, đình chỉ thi công nhà ga để kiểm tra an toàn.

 
An toàn lao động trong xây dựng 

Hơn một tháng sau, vào ngày 28/12, một đà giáo của tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông tại khu vực ga bến xe Hà Đông trên đường Trần Phú đã đổ sập khi công nhân đang đổ bê tông.

 
An toàn lao động trong xây dựng 

Tại hiện trường, đoạn giàn giáo bị sập từ độ cao khoảng 6m, trải dài gần 10 m.  Một xe taxi chở theo ba nữ hành khách đi qua khu vực này đúng lúc xảy ra sự cố. Tài xế và ba nữ hành khách may mắn thoát ra an toàn. Theo Bộ Giao thông, nguyên nhân của vụ sập là do bêtông chỉ được đổ vào bên phải làm giàn giáo bị dịch chuyển, mất khả năng chịu lực dẫn đến đổ sập.

 
An toàn lao động trong xây dựng 

Tối 10/5/2015, thanh dầm thép nặng cả tấn của dự án đường sắt metro Nhổn – Ga Hà Nội (trên đường Hồ Tùng Mậu) bất ngờ tuột khỏi cần cẩu, rơi xuống đường khiến nhiều người hốt hoảng. Trước sự cố này, Hà Nội đã đình chỉ 8 nhà ga do nhà thầu Posco xây dựng để kiểm tra và cấm nhà thầu phụ thi công trong vòng một năm tại các dự án ở thủ đô.

 
An toàn lao động trong xây dựng 

Hơn hai ngày sau, vào  ngày 12/5 tại dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông đoạn nhà ga Vành đai 3, một thanh sắt từ trên công trường đã rơi trúng cánh cửa của một xe bốn chỗ chạy bên dưới.

 
An toàn lao động trong xây dựng 

Thanh sắt rơi xuống khiến tay nắm cửa xe này bị hư hỏng nhẹ. Lãnh đạo nhà thầu thi công đã đền bù, xin lỗi tài xế và xin rút kinh nghiệm với các cơ quan chức năng.

 
An toàn lao động trong xây dựng 

Cũng trong ngày 12/5, khoảng 16 h, chiếc cần cẩu dài hơn 10 m tại công trường xây dựng tuyến metro Nhổn – Ga Hà Nội trên đường Cầu Giấy đã bị đổ sập và đè lên nhà dân.

 
An toàn lao động trong xây dựng 

Vụ việc khiến hai người đi xe máy, trong đó có một phụ nữ mang thai ở tháng thứ 8, bị ngã và bị thương nhẹ. Nguyên nhân của sự cố được giải thích là do công nhân không lường trước được lực ma sát giữa ống vách và các lớp đất, dẫn đến cần cẩu bị gục khi tiến hành rút ống vách lên. Sau sự cố, lãnh đạo Ban quản lý dự án đã ra quyết định tạm dừng thi công toàn dự án metro để kiểm tra an toàn. 

Theo Vnexpress.net

Tham khảo thêm Bảo hộ an toàn lao động trong thi công sơn epoxy để biết BRYepoxy trang bị phương tiện bảo vệ sức khỏe người lao động như thế nào.