Đặc tính và tính ứng dụng của sơn epoxy

Một số đặc tính kỹ thuật của sơn epoxy và tính ứng dụng của sơn epoxy mà bạn cần biết

Từ lâu sơn epoxy đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh lực công nghiệp(đặc biệt trong các mặt sàn nhà xưởng, sàn khu công nghiệp,.. ở các nước Châu Á như Nhật, Hàn, Đài Loan, và hiện nay tại Việt Nam cũng có nhiều khu công nghiệp ở Hưng Yên, Orion,… cũng đã sử dụng) và dân dụng.

Sơn epoxy là gì?

Sơn epoxy là hợp chất hữu cơ gốc nhựa composite, và có những tính chất cơ lý đặc biệt, kháng môi trường hơn các gốc nhựa khác, nó có cấu tạo hóa học đặc thù khiến epoxy không bị thủy phân bởi môi trường, và khả năng chịu tác động, nhiệt lớn hơn hẳn so với các loại vật liệu khác.

Định nghĩa: sơn epoxy là chế phẩm từ epoxy, bao gồm 2 thành phần. Phần A chủ yếu là epoxy được phối trộn với các hạt tạo màu siêu mịn, các chất gia cường, chất hoạt động bề mặt, dung môi, phụ gia… mục đích là để epoxy có màu sắc và có thể sơn được. Thành phần B là chất đóng rắn, khi pha trộn với thành phần A xảy ra phản ứng tạo các liên kết bền vững trong mạng lưới phân tử epoxy.

Sơn epoxy có ưu điểm gì?

Ưu điểm nổi trội của vật liệu epoxy là tính co ngót thấp, lực bám dính, tính chất cơ lý tuyệt vời của epoxy làm chúng bám dính rất tốt trên nhiều loại bề mặt như kim loại, nhựa, bê tông, kính, gỗ.

Trong thực tế thì epoxy ở dạng nguyên chất không thể nào có khả năng liên kết chắt chẽ và các tính chất yêu cầu khác, mà cần có kết hợp với một chất khác được gọi là chất đóng rắn (Hardener) nhằm tạo ra tính liên kết bền vững cao ở cấp độ phân tử. Khi epoxy khô lại, chất đóng rắn này là nguyên nhân khiến epoxy trở thành dạng bền, chống ăn mòn tuyệt hảo.
Hiện này, epoxy được trở nên phổ biến, được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp như oto, tàu thủy, bảo vệ bề mặt, kết cầu chịu lực,..

Với dạng chế phẩm từ epoxy rất đa dạng: keo epoxy, nhựa siêu bền epoxy, vỏ bọc chịu lực lõi sợi thủy tinh, sợi carbon… Và không thể không kể đến ứng dụng trong ngành chất phủ bề mặt. Sơn epoxy hay chất phủ bề mặt từ epoxy là ứng dụng thành công và quan trọng từ chất liệu epoxy, giải quyết được vô số vấn đề liên quan đến tính chịu lực, độ mài mòn, độ bền… mà vẫn đảm bảo được thẩm mỹ của công trình.

Đặc tính kỹ thuật của sơn epoxy:

Các dòng sơn này có những đặc điểm và tính chất nổi trội riêng, tuy nhiên tính chất chung của chúng vẫn là độ bền, chịu cơ lý, ăn mòn hóa học… đáp ứng được phần lớn những yếu tố đặc tính kỹ thuật mà xây dựng cơ bản đặt ra.

Tính ứng dụng của sơn epoxy trong thực tế:

Được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy, nhà xưởng, hầm gara để xe, những loại sơn epoxy đặc biệt được tạo ra để sơn các khu vực đặc biệt như phần thép ngập nước, hầm sâu dưới lòng đất… Tùy theo từng bộ yêu cầu kỹ thuật mà người ta tạo ra dòng sơn epoxy tương thích với loại mặt đó.

dac-tinh-ung-dung-son-epoxy-trong-thuc-te

son-epoxy-cho-tau

Trên thị trường hiện nay, phổ biến thường sử dụng 3 dòng epoxy: Sơn epoxy không dung môi; sơn epoxy dung môi gốc dầu; sơn epoxy dung môi gốc nước,…

BRY là đơn vị thi công sơn epoxy được đầu tư chuyên nghiệp nhất tại Hà Nội, được nhiều đơn vị chủ đầu tư tin tưởng vào giao các dự án lớn như: Orion, Picenza, Bảo tàng Hà Nội,…