Giải pháp thi công sơn sàn epoxy vào mùa đông?

Tại miền Bắc thời tiết đang lạnh dần. Đối với sơn epoxy thì nhiệt độ thấp không phải là điều kiện lý tưởng để thi công. Vậy làm thế nào để thi công sơn sàn epoxy trong điều kiện nhiệt độ thấp mà vẫn đảm bảo tiến độ cũng như yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm?

giai-phap-thi-cong-son-san-epoxy-vao-mua-dong

Đặc trưng của khí hậu miền Bắc và Bắc Trung Bộ là mưa – ẩm cùng với nhiệt độ thấp vào mùa đông, là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới công việc thi công sơn sàn công nghiệp. Mưa – ẩm – lạnh khiến bề mặt nền bê tông cũng như các lớp phủ sơn epoxy lâu khô hơn thông thường, cùng với đó là một số hiện tượng xảy ra đối với nền, nếu như đơn vị thi công không biết cách xử lý sẽ gây ra bong tróc, hư hỏng bề mặt sơn.

  1. Vấn đề với nền bê tông – Epoxy không thể liên kết với bề mặt sàn nếu bị ẩm. Do vậy hãy chắc chắn rằng bề mặt đã được làm khô hoàn toàn và quan trọng nhất là không có hơi ẩm từ mặt đất lên. Tất nhiên bề mặt phải được làm sạch,  không bụi, không dầu mỡ…
  2. Vấn đề với sơn epoxy – Nhiệt độ không khí giảm xuống, khi đó độ ẩm tăng cao khiến cho các lớp sơn lâu khô hơn và đặc tính của sản phẩm bị thay đổi ít nhiều. Sự ảnh hưởng của độ ẩm có thể gây ra hiện tượng thẩm thấu làm giảm sự liên kết của lớp sơn với nền dễ gây bong tróc các lớp sơn. Điều đó làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm cũng như tiến độ thi công sơn epoxy.

Các giải pháp được đưa ra là:

Yêu cầu kỹ thuật của sơn sàn epoxy:

Điều đầu tiên cần phải xem xét kỹ yêu cầu kỹ thuật của sơn epoxy. Hãy kiểm tra các chi tiết kỹ thuật về nhiệt độ, độ ẩm, điểm sương của từng lớp sơn. Lớp lót epoxy có thể có những yêu cầu khác hơn so với những lớp phủ bề mặt.

Không nên sơn sàn khi độ ẩm lớn hơn 85%:

may-do-do-am-be-tong

Bên cạnh đó, không nên áp dụng sơn sàn epoxy nếu độ ẩm sàn lớn hơn 85% hoặc nhiệt độ dưới 5oC, quan trọng nhất phải chú ý đến nhiệt độ của sàn và không khí. Trong thời tiết lạnh, nền bê tông luôn lạnh hơn không khí. Nếu như không chú ý điểm này mà sử dụng sơn epoxy thì ngay lập tức cấu trúc hóa học của sơn epoxy bị phá vỡ gây khó khăn cho đơn vị thi công. Hãy chú ý kiểm tra nhiệt độ xung quanh cửa ra vào, thông gió… Các khu vực này có thể có nhiệt độ khá chênh lệch với các vị trí trung tâm.

 

Giữa nhiệt độ ổn định trong quá trình sơn:

Hãy giữ ấm nhiệt độ sản phẩm sơn epoxy trước khi sơn, kèm theo đó là sưởi ấm sàn nếu nhiệt độ sàn không đảm bảo để thi công. Mặc dù sơn epoxy trong thời tiết lạnh khá là khó khăn, nhất là đối với đơn vị thi công ít kinh nghiệm, nhưng ưu điểm nổi bật của nó là tuổi thọ của sản phẩm sẽ kéo dài hơn so với sơn epoxy trong thời tiết nóng.

Các giải pháp thi công sơn sàn màu đông không phải là tuyệt đối. Đôi khi các công trình vẫn phải dừng thi công do điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt. Trong trường hợp mưa gió, bão xảy ra trong nhiều ngày liên tiếp tốt nhất nên tạm hoãn công trình thi công để đảm bảo chất lượng công trình sơn epoxy.

Để hoàn thành các dự án thi công sơn epoxy ở điều kiện khắc nghiệt trong những mùa đông trước, chúng tôi luôn luôn phải chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu và các thiết bị chuyên dụng để khắc phục tình trạng thời tiết tại công trường thi công. Và không thể không kể đến là tinh thần làm việc có trách nhiệm cũng như không quản ngại khó khăn của toàn bộ nhân viên và đội ngũ thi công của BRYepoxy.