Hàn Quốc trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam

Hàn Quốc vượt Singapore trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam

Cục Xúc tiến đầu tư thương mại Hàn Quốc (KOTRA) vừa cho biết nước này đã chính thức vượt qua Singapore để trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Hàn Quốc vào Việt Nam lên tới 10,33 tỷ USD.

Trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam tính từ trước đến nay, Singapore đứng thứ 2 với tổng số vốn FDI là 9,69 tỷ USD, tiếp theo là Đài Loan với 9,1 tỷ USD.

Đầu năm 2007, KOTRA cũng thông báo Hàn Quốc trở thành nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam riêng trong năm 2006 với tổng vốn FDI là 2,7 tỷ USD. Trong số 10 dự án FDI lớn nhất tại Việt Nam năm 2006, các doanh nghiệp Hàn Quốc chiếm tới 4 dự án.

Tuy nhiên, tính tổng số vốn FDI từ trước đến hết năm 2006, doanh nghiệp Hàn Quốc vẫn đứng sau Singapore, Đài Loan. Theo KOTRA, chỉ trong 7 tháng đầu năm 2007, tổng vốn FDI đổ vào Việt Nam của các doanh nghiệp Hàn Quốc đạt 1,43 tỷ USD (trong đó tập đoàn Kumho Asiana đầu tư khoảng 500 triệu) so với 1,31 tỷ USD của Singapore và giúp Hàn Quốc vươn lên thành nhà đầu tư số một.

KOTRA cho biết, đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam tăng nhanh là nhờ vào các dự án xây dựng đô thị và giải trí, nghỉ mát.

Các chuyên gia dự báo, Hàn Quốc sẽ tiếp tục là nhà đầu tư số một ở Việt Nam trong thời gian tới. Đầu tháng 7/2007, trong cuộc trả lời phỏng vấn dành riêng cho chúng tôi, Tiến sĩ Park Sam Koo, Chủ tịch tập đoàn Kumho Asiana, tiết lộ sẽ đầu tư 4 tỷ USD vào Việt Nam trong thời gian tới với hàng loạt dự án.

Lớn nhất trong số này là dự án xây dựng Trung tâm văn hóa Thương mại Giảng Võ và khu Triển lãm Mễ Trì (Hà Nội) với tổng vốn 2,5 tỷ USD, đảm bảo hoàn thành trước năm 2010.

Theo kế hoạch, tháng 10 tới, Kumho Asiana sẽ khởi công dự án khu đô thị mới Tây Hồ Tây với số vốn 300 triệu USD… Theo kế hoạch, trong tháng 8 này, tập đoàn Keangnam sẽ khởi công xây dựng dự án Hanoi Landmark Tower ở Hà Nội trị giá 1,05 tỷ USD với 1 tòa tháp cao 70 tầng và 2 tòa nhà phụ trợ cao 47 tầng. Trong tháng 8, Cty Kreves cũng ký kết dự án đầu tư khu chung cư mới ở Đà Nẵng với số vốn 200 triệu USD. (Thương mại điện tư)