Lợi ích khi sử dụng sơn epoxy cho sàn công nghiệp

Trên thế giới, lĩnh vực sơn epoxy sàn công nghiệp được sử dụng rất phổ biến và là tiêu chuẩn để xây dựng và đánh giá chất lượng sản phẩm từ nhà máy sản xuất, xưởng sản xuất công nghiệp,… Không chỉ vậy, nhà dân cũng thường sử dụng sơn sàn epoxy như một sản phẩm yêu thích cho căn nhà hay gara ô tô của mình.

Ở các nước Châu Âu, ứng dụng sơn epoxy sàn công nghiệp, sàn nhà, sàn nhà xưởng,… chiếm tới 30% của tất cả các sản phẩm epoxy trong lĩnh vực xây dựng. Tức là ngoài sơn phủ cho nền sàn, họ còn sử dụng epoxy làm chất bảo vệ bề mặt máy móc, thiết bị, sơn phủ tường, mái,… Tại sao sơn epoxy lại được ưa chuộng như vậy ở các nước có ngành công nghiệp hàng đầu thế giới?

Thứ nhất: Yếu tố về tiêu chuẩn

Các loại sơn epoxy đóng một vai trò quan trọng trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết về nền sàn chất lượng cao. Trong các tòa nhà công cộng như bệnh viện, nhà máy chế biến thực phẩm, nơi vệ sinh,… nền sàn là quan trọng nhất, sơn epoxy là lựa chọn hàng đầu vì bề mặt sơn epoxy dễ dàng tẩy rửa, lau chùi, kháng bụi và hóa chất, đảm bảo vệ sinh một cách tốt nhất. Tại những nơi có mật độ qua lại nhiều như này, yêu cầu về khả năng chống mài mòn, chống nước và sự ăn mòn… Là vô cùng cần thiết. Ngoài ra, công nghệ sơn sàn epoxy còn cung cấp một giải pháp tuyệt vời về làm sàn nghệ thuật cho các kiến trúc sư, nền có thể thiết kế nhiều hình dạng và màu sắc, làm cho các tòa nhà và không gian trở nên hấp dẫn hơn. Một số phòng thể thao – sự kiến lớn hay các trung tâm thương mại trên thế giới đều được sử dụng sàn epoxy với nhiều họa tiết, hình ảnh và màu sắc vô cùng hấp dẫn.

Xem thêm một số yếu tố tiêu chuẩn liên quan đến epoxy như:

Sơn nền nhà xưởng phải đạt tiêu chuẩn như thế nào?

Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi thể thao

An toàn vệ sinh thực phẩm với sơn sàn epoxy

thi-cong-son-nen-san-cong-nghiep-nha-xuong

 

Thứ hai: Lợi thế kinh tế

Sơn epoxy sàn công nghiệp làm giảm đáng kể các chi phí sửa chữa và bảo trì, vệ sinh bề mặt. Lợi thế chính trong hai trường hợp:
•    Chi phí thay thế: lắp đặt sàn epoxy có thể tốn kém hơn các loại vật liệu khác. Tuy nhiên, về lâu dài, sàn sơn epoxy sẽ không cần phải thay thế thường xuyên như sàn khác chẳng hạn như thảm, gạch, vinyl….
•    Sửa chữa và chi phí bảo trì: sàn phủ epoxy chống hóa chất rò rỉ, ngăn ngừa thiệt hại trong các tòa nhà có nguy cơ cao, chẳng hạn như các bệnh viện hoặc các không gian công nghiệp. Dễ dàng tẩy rửa và vệ sinh bề mặt mà không cần phải sửa chữa sàn thường xuyên.
Nhìn chung, công nghệ sơn nền epoxy mang đến giải pháp tiết kiệm chi phí đáng kể ngay cả khi chi phí đầu tư ban đầu cao hơn. Dựa trên các ước tính hiện tại của chi phí vòng đời sàn ở Châu Âu, sử dụng sàn epoxy giúp tiết kiệm được khoảng 125 triệu € (khoảng 3000 tỷ VNĐ) mỗi năm cho chi phí sửa chữa và bảo trì.

Thứ ba: Giá trị sử dụng lâu dài

So với các giải pháp sử dụng sàn thường dùng như là: Gạch, dạng thảm cuốn, thì sơn epoxy là giải pháp bền vững hơn so với các loại sàn khác. Xét về yếu tố thứ công, sơn sàn epoxy đơn giản và dễ dàng hơn các loại sàn khác, không đòi hỏi người thi công phải cắt hay tạo hình sản phẩm, không sử dụng nhiều vật liệu như các sản phẩm khác, ít rác thải công nghiệp sau quá trình thi công. 

Các nghiên cứu ở Châu Âu cho thấy sử dụng sơn epoxy có thể làm giảm chất thải công nghiệp trong lĩnh vực làm sàn khoảng 20%, tiết kiệm 70 triệu € (khoảng 1700 tỷ VNĐ) trong chi phí xử lý chất thải mỗi năm. 

Thứ tư: Lợi ích xã hội

Sử dụng sàn epoxy chống trơn trượt có thể giảm tai nạn với kết cấu chống trượt của loại sàn này. Nghe có vẻ không liên quan đến vấn đề tiết kiệm nhưng nó đã thực sự chuyển thành lợi ích xã hội (phòng tránh tai nạn lao động xã hội).

Bài viết Sơn epoxy chống trơn trượt xóa bỏ nỗi lo tai nạn lao động sẽ cho bạn hiểu thêm về lợi ích liên quan.

Vào mùa ẩm ướt như mùa thu, thực tế là các vấn đề trơn trượt và tai nạn trong lao động là nguyên nhân chính của thương tích. Không chỉ vậy, tại các nhà máy sản xuất thực phẩm thường xuyên có nước trên sàn cũng là nguyên nhân không nhỏ dẫn đến trơn trượt và tai nạn lao động. Việc giảm thiểu rủi ro cũng như tăng cường an toàn lao động cũng là một vấn đề mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng quan tâm.

Và tại châu Âu, sử dụng sàn epoxy chống trơn trượt tiết kiệm lên đến 100 triệu € (2500 tỷ VNĐ) cho chi phí giải quyết vấn đề về rủi ro và an toàn lao động.

Epoxy và lợi ích bảo vệ sức khỏe người lao động sẽ cho bạn thêm nhiều thông tin về vấn đề sức khỏe người lao động.