Nhu cầu sử dụng nhựa epoxy trên thế giới 2013-2018

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ và kinh tế thế giới, càng ngày, epoxy càng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Được sử dụng nhiều nhất phải kể đến trong lĩnh vực sơn và chất phủ, tiếp theo là chất kết dính, tấm màng trong lĩnh vực điện-điện tử, ván sàn và các ứng dụng mở. Các sản phẩm composite, gia công bằng máy và theo khuôn cũng là một ứng dụng sử dụng khác của epoxy.

Trong thời gian 2009-2013, nhu cầu sử dụng tổng thể nhựa epoxy tăng ở mức 7,7% mỗi năm. Tốc độ tăng trưởng cao này một phần là do sự phục hồi từ suy thoái kinh tế thế giới năm 2008-2009 và một phần cho nhu cầu tăng trưởng nhanh chóng ở các nước đang phát triển, đặc biệt là ở châu Á.

Trong giai đoạn này, tiêu thụ nhựa epoxy cho lớp phủ tăng với tốc độ trung bình hàng năm là 8,3% và cho các ứng dụng điện và thiết bị điện tử ở mức 6,8%. Nhựa Epoxy cho các ứng dụng composite tăng với tốc độ trung bình 8,1% mỗi năm, do các ngành công nghiệp máy bay / hàng không vũ trụ và cánh tuabin cho thế hệ năng lượng gió.

Trong năm 2013, sử dụng nhiều epoxy nhất là ứng dụng lớp phủ, chiếm 43% tổng lượng tiêu thụ, tiếp theo là các ứng dụng điện và điện tử, ở mức 35%.

bieu-do-tinh-hinh-su-dung-nhua-epoxy-tren-the-gioi

Biểu đồ: Tiêu thụ nhựa epoxy trên thế giới năm 2013

Châu Á là khu vực tiêu dùng lớn nhất của nhựa epoxy vào năm 2013, chiếm 65% lượng tiêu thụ epoxy thế giới. Trung Quốc là nước lớn tiêu thụ nhựa epoxy, chiếm 46% lượng tiêu thụ trên thế giới vào năm 2013 và dự kiến trong năm 2013-2018, tiêu thụ epoxy sẽ tăng với tốc độ trung bình hàng năm là 4,9%. Trong khi đó Ấn Độ dự kiến sẽ tăng với tốc độ trung bình hàng năm là 7% ở cùng thời kỳ. Mặt khác, tốc độ tăng trưởng ở các nước phát triển thấp hơn so với trung bình. Tốc độ tăng trưởng cho epoxy tiêu thụ ở Hoa Kỳ và Tây Âu sẽ trung bình 3,0% và 2,9% mỗi năm. Tương ứng tiêu dùng Nhật Bản sẽ tăng trưởng 1-2% mỗi năm chủ yếu là do sự chuyển đổi sản xuất các thiết bị điện tử và sản xuất điện sang các nước châu Á khác.

Tuy nhiên, tiêu thụ nhựa epoxy cho các composite tại Mỹ được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình hàng năm gần 10% trong thời gian 2013-2018 do vật liệu tổng hợp hiệu suất cao trong các ngành công nghiệp máy bay và hàng không vũ trụ.

Chất kết dính Epoxy ứng dụng ở Hoa Kỳ và Tây Âu sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình hàng năm khoảng 3% giữa năm 2013 và 2018, do việc sử dụng ngày càng tăng của hợp chất dựa nhựa trên máy bay, hàng không vũ trụ và các thị trường giải trí và sự thay thế liên tục của cơ khí ốc vít ở nhiều ứng dụng.

Nhu cầu nhựa epoxy thế giới dự kiến sẽ tăng khoảng 4% mỗi năm trong giai đoạn 2013-2018.

(Theo IHS)

HIS là một trung tâm nghiên cứu quốc tế uy tín của Đại học Kinh tế (ESE) và Khoa Khoa học xã hội thuộc Đại học Erasmus, Rotterdam, Hà Lan, hoạt động trên quy mô toàn cầu, cung cấp các chương trình đào tạo, giáo dục sau đại học, dịch vụ tư vấn và nghiên cứu ứng dụng.