Sơn epoxy là gì? Các ứng dụng của sơn epoxy

Tìm hiểm loại sơn epoxy với các ứng dụng của ngành công nghiệp epoxy trong cuộc sống hiện nay.

Sơn epoxy, epoxy là những từ ngữ xuất hiện nhiều trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt là những ai làm trong lĩnh vực công nghiệp thì sẽ bắt gặp nhiều về epoxy hơn. Nhưng có nhiều người chưa biết rõ về epoxy và luôn đặt câu hỏi về loại vật liệu mới này. Vậy epoxy là gì, sơn epoxy là gì? Bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu sau về loại sơn này.

Thực ra định nghĩa về epoxy chúng ta đã được định nghĩa từ hồi trung học phổ thông. Cụ thể là sách giáo khoa lớp 12 chương trình nâng cao trang số 97 :

cong-thuc-hoa-hoc-son-epoxy
cong-thuc-hoa-hoc-epoxy

Epoxy là hợp chất hữu cơ hai thành phần A và B. Khi trộn lẫn hai thành phần A và B với nhau sẽ xảy ra phản ứng hóa học, tạo liên kết phân tử rất bền vững giữa phân tử A và phân tử B. Và các bạn biết đấy, phân tử nguyên tử thì có sức mạnh rất lớn….ví dụ như boom nguyên tử. Hỗn hợp Epoxy trong thực tế thường được bán thành phần A và thành phần B đi kèm nhau theo một tỷ lệ khối lượng nhất định để đảm bảo cho việc khi trộn với nhau chúng phản ứng hóa học hết. Epoxy hay keo epoxy được nhắc đến như một loại keo dán cao cấp rất đắt đỏ trên thị trường, ta thường bắt gặp loại keo màu trong suốt của Trung Quốc đi kèm chất đóng rắn màu vàng mùi khai, tỷ lệ A:B= 9:1.

Chính vì việc rất khó để tách rời liên kết phân tử trong hỗn hợp epoxy đã đóng rắn, thế nên liên kết epoxy rất khó bị phá hủy bởi tác nhân hóa học hay vật lý. Epoxy được ứng dụng rộng rãi trong vật liệu composite siêu nhẹ siêu bền cho: máy bay, tên lửa, thiết bị hàng không vũ trụ, làm vỏ siêu xe đắt tiền. Và sơn epoxy chính là một ứng dụng quan trọng của ngành công nghiệp epoxy.

Sơn epoxy là gì

Sơn epoxy là gì? (Sơn epoxy hay còn gọi là sơn epoxy 2 thành phần) Sơn epoxy có thành phần chủ yếu là epoxy được phối trộn với các hạt tạo màu siêu mịn, các chất gia cường, chất hoạt động bề mặt, dung môi, phụ gia… Mục đích là để epoxy có màu và có thể sơn được. Sơn epoxy kế thừa đầy đủ và trọn vẹn những tính chất vật lý hóa học tuyệt vời của epoxy như độ bám dính tốt, màng sơn dai cứng, chịu lực, kháng mài mòn, bền với hóa chất… Độ bóng cao.

Xem thêm Đặc tính và ứng dụng của sơn epoxy để có những kiến thức cơ bản về sơn sàn epoxy

Ứng dụng của sơn epoxy

Ngày nay, sơn epoxy được sử dụng phổ biến trong các nhà máy sản xuất, gara ô tô, tầng hầm để xe, bệnh viện, showroom… Nơi mà không có vật liệu nào có thể đáp ứng được những yêu cầu đặc biệt ở đây như sơn epoxy. Sơn epoxy không chỉ được sơn lên sàn bê tông mà còn được thi công lên nhiều bề mặt khác như trần, tường, sắt thép…

son-epoxy-cong-trinh-thuong-mai-khu-vui-choi
son-epoxy-cong-trinh-thuong-mai
son-epoxy-nen-nha-xuong-cong-nghiep
son-epoxy-nen-nha-xuong
son-epoxy-san-nha-xuong
son-epoxy-nen-san-nha-xuong