Tốt sàn hơn tốt nước sơn!

Chất lượng của sàn bê tông rất quan trọng, và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thi công sơn sàn epoxy

chat-luong-be-tong-anh-huong-toi-san-epoxy

Từ xưa đến nay, con người Việt Nam chúng ta không chỉ yêu mến vẻ đẹp bên ngoài mà còn cực kỳ coi trọng giá trị bên trong. Trong dân dan đã tồn tại câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Đúng vậy, câu tục ngữ mang rất nhiều lớp nghĩa sâu xa. Ở lĩnh vực sơn epoxy cũng áp dụng được trọn vẹn ý nghĩa của câu tục ngữ trên.

“Tốt sàn hơn tốt nước sơn”, ở lĩnh vực thi công sơn epoxy, chất lượng bê tông cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sơn, thẩm mỹ của công trình (đặc biệt là hệ sơn phủ epoxy). Nếu mà sàn bê tông không tốt thì buộc phải có những biện pháp tăng MAC bê tông, mài bả lại bề mặt thì mới có thể thi công sơn epoxy tốt đảm bảo chất lượng cho chủ đầu tư. Đối với những nền bê tông không đủ MAC, mặc dù sơn epoxy bám rất tốt với bê tông, nhưng độ liên kết của bê tông với nhau yếu có thể dẫn đến hiện tượng tách lớp gây bụi bẩn nhà xưởng. Đối với những nền bê tông đủ MAC nhưng bề mặt xấu, gồ ghề lồi lõm, nếu không xử lý kỹ sẽ mất tính thẩm mỹ của công trình epoxy.

Đảm bảo sàn bê tông nhà xưởng trước khi thi công sơn epoxy

be-tong-can-dat-tieu-chuan-mac-250

– Đối với những nền bê tông đạt tiêu chuẩn Mac nhà xưởng >250 được xoa nền ngay sau khi bê mặt đông cứng, công việc lấy cốt khi đổ chuẩn, lót ni lon bên dưới, chống thấm hợp lý. Việc sơn epoxy rất đơn giản, tiết kiệm được nhiều chi phí cho chủ đầu tư. Hơn hết chất lượng và độ thẩm mỹ sẽ đạt được cao nhất đối với sơn epoxy

– Đối với bề mặt bê tông không đủ MAC, để chất lượng sàn epoxy tốt hơn buộc phải sơn nhiều lần lót, những loại lót siêu thẩm thấu chuyên dụng cho nền bê tông non. Sơn lót epoxy sẽ thấm sâu xuống sàn bê tông hình thành lớp composite siêu cứng để đảm bảo tuổi thọ tốt hơn cho sàn epoxy. Việc thi công thêm những lớp sơn lót phụ này phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của đơn vị thi công sơn sàn epoxy và nhu cầu của chủ đầu tư.

– Đối với loại bê tông không được xoa nền sau khi đổ bê tông, điều này khiến cho bề mặt bê tông không được đẹp như ý. Phải tiến hành mài nền bằng máy mài công nghiệp đi kèm máy hút bụi để đạt được bề mặt đẹp hơn, trám trét những khuyết tật. Khâu xử lý bề mặt nền là khâu quan trọng nhất để có bề mặt sàn epoxy đẹp trong công việc thi công sơn phủ.

– Đối với nền bê tông chênh lệch cốt nền quá nhiều > 2 độ mà chủ đầu tư mong muốn sử dụng hệ sơn tự san phẳng thì phải mài bằng phẳng lấy lại cốt nền. Nếu không sơn tự san phẳng sẽ chảy về chỗ trũng khiến việc thi công sơn epoxy tự san phẳng không hoàn thành.

– Đối với nền bê tông quá lỗ chỗ, nếu muốn thi công sơn phủ cần phải bả tràn toàn bộ bề mặt bằng chất bả đặc biệt độ liên kết cao , hoặc buộc phải thi công sơn tự san phẳng thì bề mặt mới đạt được mỹ quan.

– Đối với nền bê tông không được chống thấm, độ ẩm cao, cần có những biện pháp chống thấm, xử lý thì mới được sơn epoxy, nếu không sẽ dễ dẫn đến hiện tượng bong tróc sau này.

Và chất lượng thi công sơn epoxy

 

Nhìn chung, nền bê tông ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng và thẩm mỹ của công trình thi công sơn epoxy. Cần có những biện pháp xử lý tốt và hiệu quả thì mới tạo ra được những công trình đẹp, chất lượng và bền vững với thời gian. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ kỹ thuật thi công, kinh nghiệm và trách nhiệm của đơn vị thi công. Và ở BRYepoxy, chúng tôi có tất cả những điều bạn cần.