Tại sao phải thi công sơn epoxy chống tĩnh điện?

Epoxy chống tĩnh điện được sử dụng rộng rãi trong quá trình chống tĩnh điện là sơn epoxy. Sơn epoxy chống tĩnh điện là sơn hai thành phần được sử dụng làm lớp phủ chống tĩnh điện ở những nơi có khả năng phóng tĩnh điện . Sản phẩm được ứng dụng rộng rãi ở các nhà máy thiết bị điện tử, các nhà máy yêu cầu kĩ thuật cao,…

Tại sao sơn Epoxy lại giúp chống tĩnh điện?

Tĩnh điện có thể được hiểu là hiện tượng mất cân bằng điện tích dương và điện tích âm của các chiều dòng điện. Thông qua hiện tượng ma sát. Đồng thời có sự tiếp xúc giữa các bề mặt sàn, sàn bê tông,.. sẽ xảy ra hiện tượng truyền dòng điện hoặc hiện tượng phóng điện. Điều này ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất của các nhà máy sản xuất thiết bị điện tử, nhà máy sản xuất các vật liệu kĩ thuật cao,…

Để đảm sự an toàn cho quá trình sản xuất, bảo vệ nhân công và tài sản của mình.Hiện nay các nhà xưởng luôn yêu cầu khắt khe về quy trình chống tĩnh điện.

Khi các vấn đề mất an toàn xảy ra không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của con người mà có thể gây cháy nổ, hỏng hóc toàn bộ dây chuyền máy móc,… Vì vậy, sử dụng sơn epoxy chống tĩnh điện cho nền nhà xưởng là một yếu tố vô cùng và quan trọng trong quá  trình sản xuất của doanh nghiệp. .

Khi nào cần thi công sơn epoxy chống tĩnh điện?

Phóng tĩnh điện có thể khiến các linh kiện điện tử nhạy cảm trở nên vô dụng, vì vậy các tổ chức liên quan đến việc sản xuất hoặc lắp ráp chất bán dẫn hoặc hàng điện tử cần sàn chống tĩnh điện.

Ngoài ra, bất kỳ hoạt động nào phụ thuộc vào việc sử dụng các mặt hàng điện tử chuyên dụng không bị gián đoạn hoặc được bảo đảm. Chẳng hạn như bệnh viện hoặc phòng điều khiển không lưu, nên có biện pháp phòng ngừa để tránh tĩnh điện. 

Các ví dụ khác về các ngành công nghiệp yêu cầu sàn chống tĩnh điện bao gồm sản xuất đạn dược hoặc pháo hoa, hoạt động quân sự, cơ chế vi mô, ống kính quang học. Ngoài ra,  phim ảnh, laser, công nghệ sinh học, dược phẩm, sản xuất cấy ghép phẫu thuật, môi trường y tế và thậm chí một số môi trường sản xuất thực phẩm và đồ uống.

Thi công sơn epoxy chống tĩnh điện là yêu câug bắt buộc tại các nhà máy sản xuất

Phương pháp thi công epoxy chống tĩnh điện

1. Bước 1.  Chuẩn bị bề mặt

  • Bề mặt sàn bê tông bằng phẳng,sạch sẽ, không có bụi, hơi ẩm, và các chất bám bẩn khác.
  • Dùng máy hút bụi hút sạch toàn bộ bề mặt nền bê tông..

2. Bước 2: Thi công lớp sơn lót toàn bộ bề mặt. 

Một yếu tố bắt buộc cho quá trình thi công lớp sơn lót đó là lớp sơn phải được trộn lẫn với nhau. Các hợp chất được trộn chậm bằng cách sử dụng máy khoan tốc độ chậm. Sau đó bề mặt sơn một lớp sơn lót.

3. Thi công lớp  sơn epoxy tự san phẳng khoảng 2mm.

4. Bước 4: Đặt băng đồng

Một dải đồng có chiều rộng và độ dày cần thiết được đặt. Giấy bơ trước hết được loại bỏ và mặt dính của dải băng đồng được giữ tiếp xúc. Dán dải đồng tự dính vào bề mặt sơn lót  ở khoảng cách từ 1 đến 4 mét với nhau, theo chiều dọc và chiều rộng.

Sau khoảng thời gian chờ đợi lớp sơn epoxy tự san phẳng khô hoàn toàn. Chúng ta tiến hành thi công sơn sàn epoxy chống tĩnh điện

5. Bước 5: Thi công epoxy chống tĩnh điện lớp thứ nhất

Nó là một hệ thống tự cân bằng ba thành phần có màu đen tự nhiên. Lớp sơn nền nên được sử dụng sau khi sơn lót khô (thường sau 6 – 8 giờ. Từ khi sơn lót).

6. Bước 6: Thi công sơn epoxy chống tĩnh điện lớp hoàn thiện

Sau khoảng thời gian sơn chồng lớp mới, tiến hành dùng thiết bị đo diện tích mặt sàn. Kiểm định chất lượng mặt sàn đã triệt tiêu dòng điện tích tụ hay chưa

Sàn epoxy chống tĩnh điện là gì?

Sàn công nghiệp chống tĩnh điện ngăn cản việc tạo ra tĩnh điện hoặc ESD, đó là xung của tĩnh điện xảy ra khi một người hoặc bề mặt tích điện tiếp xúc với vật thể khác. Sự phóng điện có thể được nhìn thấy dưới dạng tia lửa hoặc tia điện nhỏ màu xanh, mặc dù phần lớn tĩnh điện thường không rõ ràng.

Việc phóng tĩnh điện ( dẫn điện)  có thể rất nguy hiểm và thậm chí có thể là thảm họa. Trong những trường hợp đó, lắp đặt sàn chống tĩnh điện là một bước thiết yếu trong việc tạo ra một môi trường an toàn cho công nhân. 

Sàn chống tĩnh điện giúp ích như thế nào?

Sàn chống tĩnh giúp đỡ bằng cách lấy tĩnh điện tích tụ tự nhiên trong mọi môi trường và di chuyển nó qua sàn xuống đất. Bằng cách nối đất, sàn chống tĩnh điện ngăn không cho vật liệu xây dựng và thải ra môi trường. Nơi nó có thể phá hủy hàng hóa hoặc gây nguy hiểm cho con người.

Hầu như bất kỳ chuyển động nào trong môi trường sẽ góp phần tạo ra tĩnh điện, cho dù đó là bước đi quen thuộc trên thảm trong văn phòng. Chuyển động hàng ngày của xe cộ hoặc thiết bị nặng trên sàn hoặc chuyển động lặp đi lặp lại của các bộ phận của máy tự động trong nhà máy .

Phần lớn lượng phóng tĩnh điện là dưới 3.500 volt và hoàn toàn không thể phát hiện được đối với mọi người,. Tuy nhiên, sàn chống tĩnh có khả năng thu giữ tất cả các điện tích đó và nối đất trước khi chúng gây ra phản ứng.