Tiêu chuẩn GMP trong xây dựng nhà xưởng

Những nhà xưởng, thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế… cần được thiết kế sao cho đúng tiêu chuẩn GMP quy định, hơn nữa phải đảm bảo trong quá trình sử dụng việc bảo trì, sửa chữa được diễn ra thường xuyên, để tránh trường hợp không đảm bảo đúng tiêu chuẩn. 

Bảo trì cơ sở vật chất:

Tiêu chuẩn GMP: Nhà máy phải có kiến trúc, thiết kế phù hợp, tạo điều kiện cho quá trình bảo dưỡng và khâu vệ sinh trong việc sản xuất sản phẩm. Yêu cầu chung GMP này bao gồm một số điều kiện, tiêu chuẩn khác nhau liên quan đến kiểm soát dịch hại, xây dựng-bảo trì công trình, bao gồm:

Nền, tường, trần:

Theo yêu cầu của tiêu chuẩn GMP, công ty  và nhà xưởng phải được xây dựng đảm bảo sao cho sàn, tường và trần phải tương đối sạch sẽ và trong tình trạng sử dụng tốt.

Bên cạnh những sinh vật gây hại có thể nhìn thấy như côn trùng như các loại gặm nhấm, thì còn có nhiều sinh vật nhỏ hơn và khó nhìn thấy như côn trùng hay các loại gặm nhấm. Có nhiều sinh vật nhỏ hơn và khó nhìn thấy được có thể làm hư hại sản phẩm đã qua xử lý. Những loại này ta gọi là vi sinh vật ví dụ như vi khuẩn và nấm-Những loại có thể xuất hiện trên bề mặt của sàn, tường và trần.

Chính vì thế, GMP yêu cầu nhà xưởng của bạn phải được thiết kế, xây dựng sao cho sản phẩm, bề mặt sản phẩm, vật liệu đóng gói không bị nhiễm bẩn và nhiễm khuẩn.

Bạn tự hỏi 

Nền, tường và trần của nhà máy có được xây dựng bằng các vật liệu bền, không bị ăn mòn, không thấm hút và dễ dàng giữ vệ sinh hay không?

Nền, tường, trần và cửa ở những khu vực vận chuyển và lưu trữ sản phẩm không phải thấm nước, dễ lau chùi vệ sinh. Vật liệu được chọn phải không dễ vỡ, trầy xước hay dễ bị ăn mòn khi lưu trữ, trưng bày, vệ sinh hay trong điều kiện sử dụng bình thường.

Những khu vực nói giữa mái và tường cần phải keo chống thấm để ngăn nước, mảnh vụn của sản phẩm không tích tụ ở khu vực nào cũng như phía trên tường hoặc phía dưới sàn

Thậm chí mảnh vỡ nhỏ trên tường hoặc sàn có thể rơi vào sản phẩm và đó thực sự là một môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Những mảnh vỡ này hoặc những lỗ hổng có thể dẫn đến việc nhiễm độc thực phẩm.Những nơi này cũng coi là thu hút  các động vật gây nguy hiểm như côn trùng và các loại gặm  nhấm khác

tieu chuan GMP cho san nha xuong

Vật liệu có thể chấp nhận dùng cho sàn, trần, tưởng của

Điều kiện và vật liệu không được chấp nhận

GMP TV: Những vật liệu dễ vị oxi hóa hay sử dụng quá nhiều thép gỉ sét sẽ không được phép dùng cho cửa, nền, hoặc tường vì luôn làm cho sản phẩm bị nhiễm bẩn

Những điều kiện như hình dưới đây không đáp ứng được yêu cầu quy định bởi GMP

Sửa chữa và bảo trì 

Sàn, tường, trần bị hư hỏng hoặc các công trình gỗ cung cấp nơi ẩn náu, làm tổ, sinh sản cho các loại gây hại và thậm chí chúng có thể lan sang toàn bộ công trình. Những nơi bị hư hại cần được thay thế và sửa chữa ngay khi được phát hiện.

Hình ảnh dưới đây mô tả tình trạng không đáp ứng GMP

Tiêu chuẩn GMP cho sàn nhà xưởng

Những gì bạn có thể làm

Để đáp ứng được tiêu chuẩn GMP rằng sàn, tường và trần ở trong tình  trạng tốt, vệ sinh để tránh gây ô nhiễm thực phẩm, bề mặt tiếp xúc thực phẩm hoặc vật liệu đóng gói bạn cần phải.

  1. Đánh giá nguyên vật liệu và tình trạng của tất cả các mặt sàn, tường và trần nhà
  2. Sửa chữa hoặc thay thế các khu vực làm từ vật liệu không phù hợp, hư hỏng, hoặc không có khả năng giữ vệ sinh
  3. Thường xuyên kiểm tra tình trạng sàn , tường và trần để xử lí kịp thời các vị trí hư hỏng hoặc không phù hợp

Cách kiểm tra:

Tiến hành kiểm tra hàng ngày về tình trạng tất cả các khu vực của nhà máy. Mặc dù tiêu chuẩn GMP hiện hành không yêu cầu hồ sơ giám sát, bạn vẫn nên lưu giữ hồ sơ ghi chép kết quả kiểm tra sử dụng riêng. Những việc cần thiết để sửa chữa hư hỏng. bạn cũng nên ghi chép lại

Ngăn ngừa ô nhiễm do ngưng tụ và dột

Tiêu chuẩn GMP: Nhà máy và cơ sở vật chất được xây dựng sao cho ngăn được dộthoặc ngưng tụ từ những đồ đạc trên cao, ống dẫn, thiết bị làm mát từ những sản phẩm bị ô nhiễm, bề mặt tiếp xúc sản phẩm hoặc vật liệu đóng gói

Các vi sinh vật gây bệnh cho người có thể phát triển nhanh chóng trong môi trường ẩm ướt hay hơi nước nhiều trên bề mặt tiếp xúc thực phẩm. Bạn phải đảm bảo không có dột, ngưng tụ làm ô nhiễm sản phẩm

Chiến lược phòng chống: Ngưng tụ thường kết hợp với độ ẩm cao trong đồ đạc. Thông gió, lưu thông không khí và kiểm soát nhiệt độ phù hợp là những điều cần thiết để ngăn chặn ngưng tụ trên trần tường, các đường ống trên cao, vòi phun nước hoặc các khu vực khác.