Xây dựng sàn nhà xưởng theo tiêu chuẩn GMP

Những nhà xưởng thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế, .. cần được thiết kế sao cho đúng tiêu chuẩn GMP quy định, hơn nữa phải đảm bảo trong quá trình sử dụng việc bảo trì, sửa chữa được diễn ra thường xuyên, để tránh trường hợp không đảm bảo đúng tiêu chuẩn.

Bảo trì cơ sở vật chất:

Tiêu chuẩn GMP: Nhà máy phải có kích thước, kiến trúc, thiết kế thích hợp, tạo điều kiện cho bảo trì và khâu vệ sinh trong việc sản xuất sản phẩm.

Yêu cầu chung GMP này bao gồm một số điều kiện, tiêu chuẩn khác nhau liên quan đến kiểm soát dịch hại, xây dựng- bảo trì công trình , bao gồm :

Nền, tường và trần:

Yêu cầu của GMP: công ty và nhà xưởng phải được xây dựng đảm bảo cho sàn, tường và trần phải tương đối sạch sẽ, và trong tình trạng sử dụng tốt

Bên cạnh những sinh vật gây hại có thể nhìn thấy như côn trùng hay các loại gặm nhấm, thì còn có nhiều sinh vật nhỏ hơn và khó nhìn thấy được có thể làm hư hại sản phẩm đã qua xử lý. Những loại này ta gọi là vi sinh vật ví dụ như vi khuẩn và nấm- những loài có thể xuất hiện trên bề mặt của sàn, tường và trần. Chính vì thế, GMP yêu cầu nhà xưởng của bạn phải được thiết kế, xây dựng sao cho sản phẩm, bề mặt sản phẩm, vật liệu đóng gói không bị nhiễm bẩn và nhiễm khuẩn.

Bạn tự hỏi:

Nền, tường và trần của nhà máy có được xây dựng bằng các vật liệu bền, không bị ăn mòn, không thấm hút để dễ dàng giữ vệ sinh hay không?

Nền, tường, trần và cửa ở những khu vực vận chuyển và lưu trữ sản phẩm phải không thấm nước, dễ lau chùi vệ sinh. Vật liệu được chọn phải không dễ vỡ, trầy xước hay dễ bị ăn mòn khi lưu trữ, trưng bày, vệ sinh hay trong điều kiện sử dụng bình thường. Những khu vực nối giữa mái và tường cần phải keo chống thấm để ngăn nước, mảnh vụn của sản phẩm không tích tụ ở khu vực này cũng như phía trên tường hoặc phía dưới sàn.

Thậm chí mảnh vỡ nhỏ trên tường hoặc sàn có thể rơi vào sản phẩm và đó thực sự là một môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Những mảnh vỡ này hoặc những lỗ hổng có thể dẫn đến việc nhiễm độc thực phẩm. Những nơi này cũng là nơi thu hút các động vật gây hại như côn trùng và các loài gặm nhấm.

Vật liệu có thể chấp nhận dùng cho sàn, tường, trần và cửa:

vat-lieu-san-tuong-tran-cua-dang-dang

Nguồn cung: Vật liệu chuyên dụng dùng cho trang trí, trang thiết bị nhà máy sản xuất rất đa dạng.

Điều kiện và vật liệu không được chấp nhận

GMP TV: Những vật liệu dễ bị ô xi hóa hay sử dụng quá nhiều thép gây rỉ sét sẽ không được phép dùng cho cửa, nền hoặc tường vì luôn làm cho sản phẩm bị nhiễm bẩn.

Những điều kiện như trong hình dưới đây không đáp ứng được yêu cầu theo các điều khoản quy định bởi GMP

vat-lieu-oxi-hoa-ri-set-khong-duoc-su-dung
Hình ảnh không được chấp nhận trong tiêu chuẩn GMP, những sản phẩm qua thời gian sử dụng gây ra hiện tượng rỉ, sét

Sửa chữa và bảo trì:

Sàn, tường và trần nhà bị hư hỏng hoặc các công trình gỗ cung cấp nơi ẩn náu, làm tổ, sinh sản cho các loại gây hại và thậm chí chúng có thể lan sang toàn bộ công trình. Những nơi bị hư hại cần phải được thay thế và sửa chữa ngay khi được phát hiện.

Hình dưới đây mô tả trình trạng không đáp ứng GMP:

Khong-dung-dung-cu-kem-chat-luong
Đồ dùng dụng cụ không đảm bảo đúng tiêu chuẩn GMP

Những gì bạn có thể làm

Để đáp ứng yêu cầu GMP rằng sàn, tường và trần nhà ở trong tình trạng tốt, vệ sinh để tránh gây ô nhiễm thực phẩm, bề mặt tiếp xúc thực phẩm hoặc vật liệu đóng gói, bạn cần phải:

  1. Đánh giá nguyên vật liệu và tình trạng của tất cả các mặt sàn, tường và trần nhà.
  2. Sửa chữa hoặc thay thế các khu vực làm từ vật liệu không phù hợp, hư hỏng, hoặc không có khả năng giữ vệ sinh.
  3. Thường xuyên kiểm tra tình trạng sàn, tường và trần nhà để xử lý kịp thời các vị trí hư hỏng hoặc không phù hợp.

Cách kiểm tra

Tiến hành kiểm tra hàng ngày về tình trạng tất cả các khu vực của nhà máy. Mặc dù tiêu chuẩn GMP hiện hành không yêu cầu hồ sơ giám sát, bạn vẫn nên lưu giữ hồ sơ ghi chép kết quả kiểm tra để sử dụng riêng. Những việc nào cần thiết để sửa chữa hư hỏng, bạn cũng nên ghi chép lại.

Ngăn ngừa ô nhiễm do ngưng tụ và dột

Tiêu chuẩn GMP : Nhà máy và cơ sở vật chất nên được xây dựng sao cho ngăn được dột hoặc ngưng tụ từ những đồ đạc trên cao, ống dẫn, thiết bị làm mát từ sản phẩm bị ô nhiễm, bề mặt tiếp xúc sản phẩm hoặc vật liệu đóng gói.

Các vi sinh vật gây bệnh cho người có thể phát triển nhanh chóng trong môi trường ẩm ướt hay hơi nước trên bề mặt tiếp xúc thực phẩm. Bạn phải đảm bảo không có dột, ngưng tụ làm ô nhiễm sản phẩm.

Chiến lược phòng chống: Ngưng tụ thường kết hợp với độ ẩm cao trong đồ đạc. Thông gió, lưu thông không khí và kiểm soát nhiệt độ phù hợp là những điều cần thiết để ngăn chặn ngưng tụ trên trần, tường, các đường ống trên cao, vòi phun nước hoặc các khu vực khác.

Bạn cũng có thể giữ sản phẩm không bị ô nhiễm bằng cách đóng gói hoặc lưu trữ chúng trong các thùng chứa để tránh tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Bề mặt tiếp xúc sản phẩm và vật liệu đóng gói sản phẩm cũng cần được bảo vệ khỏi dột, ngưng tụ.

khong-dam-bao-tieu-chuan-son-san
Hình ảnh hệ thống không đảm bảo được yêu cầu tiêu chuẩn GMP

Nguồn tham khảo: vitecphuongnam

Đối với sàn nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP thì cần được thi công trải Vinyl hoặc phủ sơn Epoxy và sàn phải có cốt mài sàn chắc chắn, không có hiện tượng lồi lõm trên sàn lắp đặt chìm sẵn hệ thống ống thoát nước, và miệng thoát nước sàn. Có như vậy mới đạt được những điều kiện tiêu chuẩn GMP kháng hóa chất và ngăn ngừa sự phát triển bụi bẩn và ngăn ngừa của vi khuẩn xâm nhập sản phẩm.

Xem thêm: Các tổ chức tiêu chuẩn quốc tế