Vật liệu vinyl là gì ?

Vinyl là gì?

Vinyl không phải là chất có sẵn trong tự nhiên mà là một vật liệu nhân tạo tổng hợp. Nó là một loại nhựa được sản xuất từ ethylene (có trong dầu thô) và clo (được tìm thấy trong muối thông thường). Khi sử dụng, cả hai chất này được kết hợp để tạo thành nhựa Polyvinyl Chloride (PVC), hoặc như thường được gọi là – Vinyl.

Vinyl được phát minh lần đầu tiên vào năm 1920 bởi các nhà khoa học muốn phát triển một loại vật liệu có thể giúp sản xuất các sản phẩm hàng ngày dễ dàng hơn, bền hơn và rẻ hơn so với những gì có sẵn. Ngày nay, vật liệu vinyl đã trở thành loại nhựa được sản xuất và tiêu thụ lớn thứ hai trên toàn thế giới

Vinyl được sử dụng phổ biến trong xây dựng, đặc biệt là vinyl sàn và vinyl siding. Ngoài ra, nhựa vinyl còn có nhiều công dụng khác vì nó có khả năng kết hợp với các chất phụ gia và chất bổ sung khác nhau, do đó, vinyl rất thích hợp để sử dụng trong sản xuất nhiều sản phẩm khác nhau.

vinyl-la-gi

Thuộc tính chung của vật liệu vinyl

  • Vinyl chống ẩm và độ ẩm.
  • Là một chất liệu nhựa rất bền và bền.
  • Vinyl có thể được sản xuất trong một loạt các màu sắc, cả trong suốt và rắn.
  • Vinyl là một vật liệu có chi phí rất thấp để sản xuất.

Ưu điểm của Vinyl

  • Vinyl là một chất dẻo, không giống như nhựa khác, có thể dễ dàng được tái chế. Do độ bền của vinyl, các sản phẩm làm từ vật liệu này có tuổi thọ cao.
  • Vinyl là một vật liệu thân thiện với môi trường, không chỉ vì nó có thể được tái chế, mà còn vì nhiều lý do khác. Vinyl giúp bảo vệ tài nguyên môi trường vì 57% nhựa vinyl được làm từ muối thông thường, là một chất tự nhiên tái tạo. Tài nguyên không được bổ sung như dầu thô chỉ chiếm 43% nhựa vinyl, do đó vinyl rất  thân thiện với thiên nhiên.
  • So với các vật liệu khác được sử dụng trong ngành bao bì, nhựa vinyl yêu cầu ít hơn các nguồn tài nguyên thiên nhiên để sản xuất, sử dụng ít năng lượng hơn cho sản xuất và giảm phát thải vào môi trường.

Vì vậy vinyl, một vật liệu tổng hợp nhân tạo, đã thực sự cách mạng hóa toàn bộ ngành công nghiệp nhựa dẻo.