Phân biệt keo epoxy siêu dính và nhựa epoxy

Chất kết dính đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống con người. Chất kết dính có nhiều loại, được sử dụng tùy theo nhu cầu. Chúng có thể mạnh, nhẹ hoặc yếu. Chất kết dính không đủ mạnh để dính chặt vật thế trong một khoảng thời gian dài được gọi là chất kết dính yếu, ví dụ như keo giấy. Chất kết dính mạnh bao gồm nhựa epoxy (epoxy resin) và keo siêu dính .

Keo epoxy và đặc tính siêu dính

Keo siêu dính (Super Glue) là một dạng hợp chất cyanoacrylate. Methyl 2-cyanoacrylate và Ethyl 2-cyanoacrylate là hai loại phổ biến nhất của siêu keo.

Ở dạng lỏng, Super Glue chứa các đơn phân tử của các phân tử của một hợp chất được gọi là cyanoacrylate. Methyl 2-cyanoacrylate có trọng lượng phân tử là 111, còn Ethyl 2-cyanoacrylate (C6H7NO2) có trọng lượng phân tử là 125.

Keo epoxy trong suốt?

Keo epoxy là một chất keo lỏng có độ bền cắt rất thấp. Nó có khả năng chống nước và có độ bền  cao hơn so với các loại keo dính khác. Cyanoacrylate tạo thành một liên kết rất yếu với thủy tinh vì vậy nó không được sử dụng để kết hợp silic. Khi phản ứng với bông hoặc len, phản ứng tỏa nhiệt có thể làm cháy vật liệu và gây nguy cơ chấn thương.

Keo siêu dính epoxy có  phạm vi ứng dụng rộng rãi, từ hộ gia đình đến công nghiệp. Trong các ứng dụng gia đình thông thường, Keo epoxy Super Glue được sử dụng trong gia dụng hoặc đồ gỗ. Trong các ứng dụng công nghiệp, chúng thường được sử dụng với một số hợp chất

Nhựa epoxy là gì?

Epoxy còn được gọi là polyepoxide. Về cơ bản nó là một polymer tạo nhiệt được tạo ra bởi phản ứng của nhựa và chất làm cứng mà  nhựa là một epoxit và chất làm cứng là một polyamine.

Nhựa epoxy được tạo ra bằng cách chuyển polyete lỏng thành chất rắn thông qua phản ứng giữa bisphenol A và epichlorohydrin. Nhựa epoxy là một chất lỏng dạng gel và tự dính trong tự nhiên.

Các chất làm cứng epoxy có chứa các monome polyamine như Triethylenetetramine (TETA). Nó cũng là một chất tương tự như gel.

Nhựa epoxy là chất gì?

Nhựa epoxy và chất làm cứng epoxy được trộn lẫn với nhau theo tỷ lệ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Càng thêm hardener, càng có nhiều thời gian để thiết lập. Chất làm cứng làm cho hợp chất toàn bộ mạnh hơn. Epoxy chống nước và có khả năng chữa bệnh dưới nước, tức là phản ứng của polyamide và epoxit có thể xảy ra ngay cả bên trong nước.

Nhựa epoxy resin mua ở đâu?

Epoxy có một phạm vi rộng lớn các ứng dụng công nghiệp cũng như hộ gia đình. Trong hộ gia đình, nó được sử dụng trong các thiết bị nặng nề cũng như các sản phẩm và đồ nội thất cấp thấp. Nó hoàn toàn không thấm nước nên nó được sử dụng rộng rãi trong các ván lướt sóng và trong các ngành công nghiệp tàu. 

Công dụng và ứng dụng của epoxy 

  • Sơn epoxy cho vỏ tàu thuyền

Bạn có biết rằng các chất kết dính mạnh là những chất từ nhựa epoxy? Bạn có thể không biết rằng các chi tiết máy bay được kết hợp với nhau nhờ đặc tính các chất kết dính epoxy.  Với tính kết dính và khả năng kháng nước tuyệt vời đó, nhựa epoxy đặc biệt cần thiết trong trường hợp các yếu tố ngoại quan , rất lý tưởng để sử dụng trong ngành đóng tàu, là lớp lót chính cho tàu chất lượng cao hoặc là lớp phủ bên ngoài vỏ tàu hay thay cho polyester dễ bị thủy phân bởi nước và gelcoat.

  • Bộ phận cung cấp không khí

Nhựa Epoxy có khả năng chịu nhiệt độ lên đến 300oC.  Nhựa cứng epoxy có thể được làm cứng sau nhiều giờ nướng trong lò. Nhiệt độ cao bên trong lò cung cấp nhiệt độ và cải thiện khả năng chịu nhiệt của sản phẩm, Vì vậy các bộ phận cung cấp không khí tuabin được làm từ nhựa epoxy

       

  • Sản suất thiết bị cao cấp

Nhựa epoxy- nhựa cao cấp được sử dụng để sản xuất các yếu tố của xe đua F1, máy bay Boeing, khung xe đạp chuyên nghiệp, vật liệu đóng tàu lướt ván chuyên nghiệp và các yếu tố khác cung cấp chất lượng hàng đầu, sức mạnh và trọng lượng thấp

  • Thi công sơn epoxy 

sơn epoxy được sản xuất từ nhựa epoxy
thi công sơn epoxy

Bạn có nhu cầu thi công sơn epoxy. Vui lòng liên hệ: 0904 704 969 


Có thể bạn quan tâm: 7 ứng dụng epoxy mà bạn chưa biết