Ứng dụng của polyurethane trong đời sống

May mặc

Khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng polyurethane là chất liệu có thể chuyển thành dạng  sợi nịt, chúng được kết hợp với nylon để tạo ra hàng may mặc nhẹ hơn, bền hơn . Trong những năm qua, polyurethane đã được cải tiến và phát triển thành sợi xơ spandex, lớp phủ polyurethane và chất đàn hồi nhiệt dẻo.

Thiết bị gia dụng

Polyurethane là một thành phần quan trọng trong các thiết bị mà người tiêu dùng sử dụng hằng ngày. Đó chính là hệ thống bọt xốp trong tủ lạnh và các hệ thống cách nhiệt tủ đông. Hiện nay, bọt xốp PU là vật liệu thiết yếu và tiết kiệm chi phí nhất có thể  đáp ứng được các yêu cầu năng lượng cần thiết trong tủ lạnh. PU rất phù hợp để làm vật liệu chống nóng do phân tử có cấu trúc xốp mịn và bọt khí có khả năng chống lại sự truyền nhiệt.

Xây dựng

Những ngôi nhà ngày nay đòi hỏi những vật liệu nhiều tính năng nhưng vẫn nhẹ; hoạt động tốt,dễ dàng lắp đặt, bền và linh hoạt. Polyurethane giúp giữ gìn các nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường bằng cách giảm nguồn năng lượng được sử dụng. Với những đặc tính nổi bật như khả năng cách nhiệt tốt, độ bền và tính linh hoạt, polyurethane được ứng dụng nhiều trong các công trình xây dựng như: PU foam cách nhiệt, chống thấm cho mái, vách nhà xưởng, kho đông lạnh. PU tăng tuổi thọ cho mái, giảm nhiệt độ xưởng, bền đẹp, màu sắc đa dạng.

Vật liệu composite

Polyurethane đóng một vai trò quan trọng trong vật liệu hiện đại, chẳng hạn như composite. Chất kết dính bằng polyurethane được sử dụng trong các sản phẩm composite để kết dính vĩnh viễn các vật liệu hữu cơ vào các tấm ván định hướng, bìa cứng có mật độ trung bình, gỗ dài, gỗ dán ván ép và thậm chí là tấm rơm và tấm ván dăm.

Thiết bị điện tử

Các polyurethane không xốp thường được sử dụng trong ngành công nghiệp điện và điện tử để đóng gói, cách điện cho các linh kiện mỏng , nhạy áp, linh kiện vi điện tử, cáp dưới nước và bảng mạch in.

Các hợp chất chứa polyurethane được các nhà nghiên cứu xây dưng một cách đặc biệt để đáp ứng các tính chất vật lý, nhiệt và điện khác nhau.Chúng  bảo vệ các thiết bị điện tử bằng cách cung cấp điện môi và keo, cũng như dung môi đặc biệt, nước trong môi trường nhiệt độ cao.

Sàn

Polyurethane là một lớp phủ bọt hoàn hảo cho sàn với tính thẩm mỹ cao và quá trình bảo dưỡng diễn ra một cách dễ dàng. Việc sử dụng PU  Foam cho các công trình xây dựng, nhà ở làm tăng đáng kể tuổi thọ của sàn cũng như có khả năng hỗ trợ và làm giảm tiếng ồn xung quanh.

Polyurethane cũng được sử dụng để phủ sàn, từ gỗ và ván sàn đến xi măng. Lớp bảo vệ chống lại mài mòn và dung môi, dễ dàng làm sạch và bảo dưỡng. Với kết cấu bằng polyurethane, sàn gỗ, ván sàn hoặc sàn xi măng mới sẽ tốt và bền hơn.