Ưu điểm của Polyurethane so với Epoxy

  • Giống như epoxy, polyurethane cũng là một polymer nhiệt, được xem là lớp phủ hiệu năng cao và được gọi một cách ngắn gọn là urethane. Mặc dù đó là một thuật ngữ  không chính xác và thực sự là có sự khác biệt lớn giữa polyurethane và urethane. Tuy nhiên, nếu có ai đó nó với bạn rằng đó là sơn phủ urethane, thì đó thực chất là polyurethane.
  • Polyurethane là sự lựa chọn hàng đầu cho gara ô tô, nhà thi đấu, hoặc những nơi cần ổn định nhiệt độ như kho lạnh,…. Mặc dù chúng có hàm lượng chất rắn xấp xỉ từ 60% đến 70% tùy theo nhà sản xuất, polyurethane khi thi công có độ dày thấp nhất vào khoảng 2 đến 3 mm  và không thể tự cân bằng tốt như epoxy.

  • Polyurethane có tính linh hoạt hơn epoxy, chống mài mòn tốt. Trên thực tế, một số nhà sản xuất cho rằng độ bền mài mòn của polyurethane gấp 3 lần epoxy. Độ bền với hóa chất cũng tốt hơn epoxy, bao gồm khả năng chống lại các dung môi như methylene chloride, thành phần chính trong máy tẩy lông.
  • Một ưu điểm khác của polyurethane ưu việt hơn epoxy đó là rất bền với UV. Điều này có nghĩa là nó sẽ không bị oxi hóa (chuyển màu) như epoxy khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong một khoảng thời gian. Bề mặt của polyurethane không cứng như epoxy nhưng nó có khả năng chống xước nhiều hơn, có thể chịu được sự dao động nhiệt độ lớn hơn, và xử lý độ ẩm tốt hơn.
  • Mặc dù polyurethane có nhiều ưu điểm so với epoxy, nhưng nó không liên kết tốt với bê tông và độ dày màng mỏng khô của nó sẽ không hoạt động tốt như lớp phủ tự san bằng các vết nứt và các vết xước nhỏ trên bề mặt. Một cân nhắc khác là hầu hết các polyurethane đều có tính dung môi, có nghĩa là chúng có thể có hàm lượng VOC cao, nên sử dụng mặt nạ phòng độc khi tiếp xúc.

Bạn có thể tìm hiểu thêm :  PU FOAM là gì?